Tel : 098 324 7895 | Line : @tiptopofficial

ชนิดของแผงโซลาร์เซลล์ที่นิยมใช้กันในปัจจุบัน

โซลาร์เซลล์ (Solar Cell) คืออะไร ?
          โซลาร์เซลล์ หรือ เซลล์แสงอาทิตย์ (Solar Cell), เซลล์โฟโตโวลตาอิก (Photovoltaic cell) คือ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ที่ทำจากสารกึ่งตัวนำชนิดพิเศษ ที่มีคุณสมบัติในการเปลี่ยนพลังงานจากแสงอาทิตย์ ให้เป็นพลังงานไฟฟ้า โดยกระแสไฟฟ้าที่ผลิตได้จากโซลาร์เซลล์นั้น จะเป็นไฟฟ้ากระแสตรง (Direct Current) ซึ่งเราสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ทันที รวมทั้งสามารถเก็บไว้ในแบตเตอรี่เพื่อใช้งานภายหลังได้

ในปัจจุบันแผงโซลาร์เซลล์ที่นิยมใช้กันแบ่งได้ 3 ชนิด

1. Monocrystalline แผงชนิดนี้ผลิตขึ้นมาจากผลึกซิลิคอนเชิงเดี่ยว (Mono-Si) เป็นซิลิค่อนเกรดดีที่สุด หรือที่เรียกอีกอย่างว่า Single Crystalline (Single-Si) ประสิทธิภาพเฉลี่ย 15-20% ถ้าสังเกตดี ๆ จะเห็นได้ว่าแต่ละเซลล์จะเป็นสี่เหลี่ยมตัดมุมทั้งสี่มุม และสีค่อนข้างเข้ม

ข้อดี มีประสิทธิภาพมากที่สุด ผลิตกระแสไฟฟ้าได้สูงที่สุด ใช้พื้นที่ในการติดตั้งน้อยที่สุด มีอายุการใช้งานที่ยาวนานมากกว่า 25 ปี ผลิตกระแสไฟฟ้าได้มากกว่าโพลีคริสตัลไลน์เมื่ออยู่ในสภาวะแสงน้อย

ข้อเสีย ราคาสูง และเมื่อมีสิ่งสกปรก หรือฝุ่นมาบดบังบนแผงอาจจะทำให้ Inverter เกิดการไหม้ได้

2. Polycrystalline แผงโซลาร์เซลล์ชนิดโพลีคริสตัลไลน์ เป็นแผงโซลาร์เซลล์ชนิดแรกที่ทำมาจาก ผลึกซิลิคอนโดยในกระบวนการผลิต สามารถที่จะนำเอา ซิลิคอนเหลว มาเทใส่โมลด์ที่เป็นสี่เหลี่ยมได้เลย ก่อนที่จะนำมาตัดเป็นแผ่นบางอีกที จึงทำให้เซลล์แต่ละเซลล์เป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส ไม่มีการตัดมุม สีของแผงจะออก น้ำเงิน ไม่เข้มมาก

ข้อดี ใช้ซิลิคอนในการผลิตน้อยกว่าถ้าเทียบกับแผงแบบโมโน มีประสิทธิภาพในการใช้งานในที่อุณหภูมิสูงมากกว่า แผงโซลาร์เซลล์แบบโมโนคริสตัล ราคาถูก ใช้พื้นที่ในการติดตั้งปานกลาง

ข้อเสีย ประสิทธิภาพในการผลิตกระแสไฟเฉลี่ยอยู่ที่ 13-16% ในการออกแบบติดตั้งแผงอาจจะดูไม่ค่อยสวยเพราะแผงแบบโพลีมีสีอ่อนกว่า อีกสองประเภท และมีขนาดแผงที่ใหญ่กว่าอาจจะทำให้จัดเรียงยากในสถานที่ที่มีพื้นที่น้อย

3. Thin Film Solar Cells คือ การนำเอาสารที่สามารถแปลงพลังงานจากแสงเป็นกระแสไฟฟ้า มาฉาบเป็นฟิล์มหรือชั้นบางๆ ซ้อนกันหลายๆชั้น จึงเรียก โซลาร์เซลล์ชนิดนี้ว่า ฟิล์มบาง หรือ thin film ซึ่งสารฉาบที่ว่านี้ก็มีด้วยกันหลายชนิด ชื่อเรียกของ แผงโซลาร์เซลล์ ชนิดฟิล์มบางจึงแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับชนิดวัสดุที่นำมาใช้ ได้แก่ อะมอร์ฟัส Amorphous silicon (a-Si),Cadmium telluride (CdTe), Copper indium gallium selenide (CIS/CIGS) และ Organic photovoltaic cells (OPC)  แผงชนิดนี้มีประสิทธิภาพเฉลี่ยอยู่ที่ 7-13% ขึ้นอยู่กับชนิดของวัสดุที่นำมาทำเป็นฟิล์มฉาบ

ข้อดี ราคาถูกที่สุด และในที่ที่อุณหภูมิสูงแผงโซลาร์เซลล์ชนิดฟิล์มบางมีผลกระทบน้อยที่สุด ถ้าพื้นที่เยอะแผงโซลาร์เซลล์ชนิดนี้เป็นตัวเลือกที่ดี

ข้อเสีย กำลังการผลิตกระแสไฟค่อนข้างต่ำ ใช้พื้นที่ค่อนข้างเยอะ สิ้นเปลืองค่าโครงสร้างและอุปกรณ์เสริม เช่น สายไฟ การรับประกันสินค้าสั้นกว่าแผงโซลาร์เซลล์ชนิดอื่น หาผู้รับเหมาติดตั้งค่อนข้างยาก เพราะเป็นชนิดที่คนไม่ค่อยนิยมใช้งานในปัจจุบัน

 

เพราะฉะนั้นในการติดตั้งโซลาร์เซลล์จึงจำเป็นที่จะต้องมีวิศวกรผู้เชี่ยวชาญในการคำนวน และดูพื้นที่ ดูการใช้งาน ให้เหมาะสมสำหรับแต่ละบ้าน การจะเลือกแผงแบบไหนนั้นควรที่จะคำนวณให้ดีเพื่อหลีกเลี่ยงผลกระทบที่จะตามมาภายหลัง

ขอขอบคุณข้อมูลจาก solarbesttech klcbright และ ccsolar

Line Officail : @tiptopofficail  

Facebook Fanpage : TipTopEngineerringPage

 

บริษัท ทิป ท็อป เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด
ผู้เชี่ยวชาญงานระบบภายในอาคารครบวงจร

TIP TOP ENGINEERING CO.,LTD.
เวลาทำการ 8.00 น. - 17.00 น.

Address     : 55/37 หมู่4 ตำบลบึงคำพร้อย อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี ประเทศไทย 12150
Phone       : 02 159 9837 – 9 ต่อ 209
Fax             : 02 159 9840
Cellphone   : 098 324 7895  โทรติดแน่นอน ตลอด 24 ชม.
E-mail       : info@tiptopengineering.co.th

Close Menu